» Thông tin » Quy định cách đặt tên công ty

Quy định cách đặt tên công ty

Quy định cách đặt tên công ty như thế nào sẽ được chúng tôi hướng dẫn trong bài viết dưới đây. Tư Vẫn Đại Việt sẽ hướng dẫn cho bạn cách đặt tên công ty ý nghĩa và theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tra cứu tên công ty/ doanh nghiệp.

Xem thêm:

>> Quy định quyền và nghĩa vụ người đại diện theo pháp luật

>> Thay đổi đăng ký kinh doanh có thay đổi điều lệ công ty

>> Thay đổi thành viên góp vốn công ty

CÁC QUY ĐỊNH VỀ CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY/ DOANH NGHIỆP

Quy định chung về tên công ty/ doanh nghiệp

• Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố: loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Ví dụ như: Công Ty TNHH Đại Việt thì “Công Ty TNHH” chính là loại hình doanh nghiệp, còn Đại Việt thì là tên riêng.
+ Loại hình doanh nghiệp: Loại hình doanh nghiệp được viết là “trách nhiệm hữu hạn” hoặc “TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;
+ Tên riêng: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
• Căn cứ vào quy định tại Điều này và các điều 39, 40 và 42 của Luật này, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối, chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.
• Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
“Thế có được đặt tên công ty bằng tiếng Anh không?” – Câu trả lời là: có. Bạn hoàn toàn có thể đặt tên theo tiếng anh, vd: Công ty TNHH VIETNET, Công ty TNHH ETIC, …

Những điều cấm kị khi đặt tên công ty/ doanh nghiệp

Đặt tên hay là một vấn đề, nhưng đặt tên sao cho không nằm trong danh sách cấm của quy định pháp luật lại là khác.
a – Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định luật doanh nghiệp
– Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.
– Các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:
+ Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
+ Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;
+ Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;
+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;
+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;
+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.
b – Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
c – Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc

Xem thêm:

>> Thủ Tục Thay Đổi Giám Đốc Công Ty TNHH

>> Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở công ty

>> Thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY/ DOANH NGHIỆP Ý NGHĨA

• Tên công ty hay có thể lấy theo tên họ của chủ doanh nghiệp như: Hiếu Gia, Lê Gia, Dương gia hoặc đặt lấy theo tên riêng của con cái hoặc vợ chồng, tên của các thành viên góp vốn như: Phúc Đại Việt, Tiến Thịnh Đạt …. Đặt tên như thế này mang ưu điểm độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân, có ý nghĩa với gia đình và được hưởng lợi từ thương hiệu cá nhân sẵn có. Tuy nhiên, đây cũng chính là khuyết điểm khi công ty lớn mạnh. Thương hiệu của công ty gắn liền với thương hiệu cá nhân dẫn sẽ dẫn đến có những thành viên hoặc nhân viên có tâm lý đang phục vụ cho ông chủ nào đó chứ không phải cho một thương hiệu.
• Đặt tên công ty hay lấy theo tên ngành nghề, ví dụ: Công ty tnhh xuất nhập khẩu innox, Công ty cổ phần xây dựng Sơn La, Công ty tnhh tư vấn thiết kế cầu đường Long Biên…Đặt tên theo kiểu này chỉ phù hợp với những công ty chuyên hoạt động về lĩnh vực đó. Thương hiệu công ty gắn liền với thương hiệu ngành nghề đó. Vì vậy, Doanh nghiệp đó hoạt động sang lĩnh vục khác sẽ không phù hợp, sẽ gây hiểu nhầm cho đối tác khách hàng. Ví dụ Công ty cổ phần xây dựng Sơn La mà hoạt động trong lĩnh vực thời trang mỹ phầm thì không liên quan.
• Đặt tên công ty hay phản ánh mơ ước đạt tới hoặc triết lý kinh doanh. Ví dụ những cái tên gợi lên sự may mắn thành công phát đạt: Đại Phát, Trường Phát, Hoà Phát, Thành Đạt, Phú Hưng. Những tên gợi lên sự uy tín, tin cậy như: Bảo tín, Phát Tín.Trọng tín, Đại Tín, ...
• Đăt tên công ty hay theo các loài hoa: Hoa mai, Hoa sen, ... hoặc đặt tên theo các con vật như ong vàng, kiến vầng, sư tử, hổ hay tên lấy từ cảm hứng phim ảnh thơ ca: Cô tấm, Tre làng, Cọng Rơm vàng…
• Một tên công ty hay cũng là một cách quảng cáo địa danh nơi xuất sứ sản phẩm bạn làm ra: Vải thiều Lục Ngạn, Gà Mạnh Hoạch…

ĐẶT TÊN CÔNG TY/ DOANH NGHIỆP HAY NÊN LƯU Ý GÌ?

Tên công ty dùng để gọi, phân biệt công ty này với công ty khác. Tuy nhiên, việc đặt tên công ty hay gây ấn tượng còn tạo nguồn cảm hứng cho khách hàng, là tiền đề cho phát triển xây dựng thương hiệu cho công ty trong tương lai. Vì vậy, khi bước đầu thành lập công ty việc đặt tên công ty gây mất nhiều thời gian cho doanh nghiệp.
Để có một tên công ty hay nên đặt tên công ty một cách khác biệt, sáng tạọ và thực sự có ý nghĩa. Hơn nữa, đặt tên công ty sao cho thật dễ nhớ, ngắn gọn, gây ấn tượng thương hiệu. Tuy nhiên, tên công ty bắt buộc không được trùng lặp hay nhầm lẫn với doanh nghiệp khác trên phạm vi toàn quốc. Nếu bạn đặt tên công ty giống hoặc gần giống với một thương hiệu trước đó thì sẽ không được chấp nhận. Tên công ty hay sẽ phụ thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh. Nó có thể hay trong lĩnh vực này nhưng không hay đối với lĩnh vực khác. Ngoài ra, tên công ty hay còn phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, phạm vi hoạt động và vùng miền.
Đặt tên công ty hay nên lưu ý như sau:
• Tên công ty hay phải đơn giản dễ nhớ
• Tên công ty không lấy những từ mang ý nghĩa xấu
• Những tên công ty hay thường để những tư ngữ mang ý nghĩa bình an, vui vẻ, phát đạt, may mắn…và phù hợp với chủ doanh nghiệp
Tên tiếng việt thường dễ nhớ dễ hiểu, lắng đọng đi vào lòng người. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, khi nền kinh tế đang hội nhập, ngôn ngữ tây hoá phổ biến thì việc đặt tên tây hoá rất ưa chuộng. Khi công ty của bạn muốn vươn ra biển lớn, không dừng lại ở địa phận Việt Nam nữa thì tên tiếng anh là rất phù hợp. Vì vậy việc đặt tên công ty hay thì bạn có thể dùng bằng tiếng việt hoặc tiếng anh.

CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY/ DOANH NGHIỆP

1 – Tên doanh nghiệp bao gồm: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng của doanh nghiệp như đã nói ở trên.
2 – Trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, doanh nghiệp tham khảo tên các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
3 – Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.
4 – Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) được tiếp tục sử dụng tên doanh nghiệp đã đăng ký và không bắt buộc phải đăng ký đổi tên.
Qua bài viết về cách đặt tên công ty, chúng tôi hy vọng bạn có được các cách đặt tên công ty hay mà vẫn đúng quy định pháp luật. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận những tư chi tiết.

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TRA CỨU TÊN CÔNG TY/ DOANH NGHIỆP

Sau khi xác định được loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Bạn có thể liên hệ với Đại Việt để kiểm tra tên cho công ty bạn. Đại Việt sẽ kiểm tra hệ thống xem tên có đúng quy định và không bị trùng hay không. Đại Việt sẽ giúp quý doanh nghiệp tiết kiệm thời gian công sức để có tên Doanh nghiệp phù hợp nhất mà không sợ bị trùng.
Hoặc bạn có thể tự tra cứu bằng cách thực hiện các bước sau:
• Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ sau: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx .
• Bước 2: Tại ô tìm kiếm (như hình dưới) bạn nhập vào tên doanh nghiệp cần tra, sau đó bảng thông tin doanh nghiệp sẽ hiện xuống. 

Xem thêm:

>> Thủ tục thay đổi thành viên công ty TNHH 2 thành viên

>> Thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

>> Thay đổi người đại diện pháp luật công ty

>> Các chức danh của người đại diện pháp luật

>> Doanh nghiệp có được thay đổi mã số thuế không

>> Thay đổi tên công ty có cần ký lại hợp đồng không

>> Điều kiện thành lập công ty dịch vụ thể thao

>> Thành lập website bán hàng, sàn giao dịch thương mại điện tử
>>Những Việc Trước Khi Thành Lập Cty

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THÀNH LẬP CTY | ĐĂNG KÝ KINH DOANH
CÔNG TY TNHH TMDV TƯ VẤN ĐẠI VIỆT
Điện thoại: 0932 599 541
VĂN PHÒNG TẠI HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: T6, tòa nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, Q3, HCM 
VĂN PHÒNG TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ: T3, 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội 
VĂN PHÒNG TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 24 Trần Phú, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
VĂN PHÒNG TẠI BÌNH THUÂN
Địa chỉ: 51 Lê quý Đôn, tp Phan Thiết, Bình Thuận
VĂN PHÒNG TẠI QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 106 Lý Thái Tổ, tp Đồng Hới, Quảng Bình
VĂN PHÒNG TẠI TT HUẾ
Địa chỉ: 100 Nguyễn Tất Thành, Hương Thủy, TT Huế
VĂN PHÒNG TẠI QUẢNG NAM
Địa chỉ: 159 Trần Quý Cáp, Tam Kỳ, Quảng Nam
VĂN PHÒNG TẠI BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 51 Trường Chinh, tp Quy Nhơn, Bình Định
VĂN PHÒNG TẠI KIÊN GIANG
Địa chỉ: Lô A5-25, Số 11, Tây Bắc, Rạch Giá, Kiên Giang
VĂN PHÒNG TẠI ĐẮK LẮK
Địa chỉ: 104 Ngô Quyền, tp Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
VĂN PHÒNG TẠI BÌNH PHƯỚC
Địa chỉ: KP3, P Tân Đồng, Đồng Xoài, Bình Phước
VĂN PHÒNG TẠI LONG AN
Địa chỉ: 140/5 Nguyễn Minh Đường, tp Tân An, Long An
VĂN PHÒNG TẠI LÂM ĐỒNG
Địa chỉ: 16 Trạng Trình, tp Đà Lạt, Lâm Đồng
VĂN PHÒNG TẠI CẦN THƠ
Địa chỉ: An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

Copyright © 2017 - All Rights Reserved - www.daivietcoltd.vn

Đang online: 22    Lượt truy cập: 2343871