» Thông tin » Quy định quyền và nghĩa vụ người đại diện theo pháp luật

Quy định quyền và nghĩa vụ người đại diện theo pháp luật

Đại Việt sẽ tư vấn cho quý khách quyền và nghĩa vụ người đại diện theo pháp luật và cả những quy định của pháp luật về người đại diện theo pháp luật.
Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định cụ thể về số lượng người người đại diện, quyền và nghĩa vụ người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp. Từ đây cũng có xác định được nghĩa vụ của Doanh nghiệp khi thay đổi người đại diện theo pháp luật đối với nhà nước.

Xem thêm:

>> Quy định cách đặt tên công ty

>> Quy định vốn điều lệ công ty

>> Quy định cách đặt tên công ty doanh nghiệp

Quy định đối với người đại diện theo pháp luật là gì?

– Theo quy định của pháp luật Doanh nghiệp 2014 Công ty trách nhiệm hữu hạn (một thành viên hoặc hai thành viên), công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.
– Trong trường hợp doanh nghiệp có nhiều người đại diện theo pháp luật, đảm bảo rằng có ít nhất một người lưu trú tại Việt Nam.
– Nếu doanh nghiệp có một người đại diện theo pháp luật đảm bảo rằng, người đó phải lưu trú tại Việt Nam, trong trường hợp xuất cảnh thì phải uỷ quyền cho người khác để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình đối với Doanh nghiệp. Nếu người đại diện uỷ quyền cho người khác thực hiện công việc của mình thì vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ với công ty đã uỷ quyền.
Trong trường hợp đã hết thời gian uỷ quyền mà người đại diện theo pháp luật vẫn chưa trở lại Việt Nam và không có uỷ quyền khác thì sẽ theo loại hình công ty giải quyết như sau:
+ Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh thì người được uỷ quyền vẫn tiếp tục thực hiện công việc cho đến khi người đại diện theo pháp luật quay trở lại làm việc hoặc các loại hình doanh nghiệp nêu trên thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.
+ Đối với công ty tư nhân thì người được uỷ quyền vẫn tiếp tục thực hiện công việc được uỷ quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật trở lại làm việc.
– Trong công ty chỉ có duy nhất một người đại diện theo pháp luật mà người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày, nhưng không uỷ quyền cho người khác hoặc thuộc một trong những trường hợp mà không thể thực hiện được quyền và nghĩa vụ của mình thì Doanh nghiệp sẽ cử người khác làm người đại diện theo pháp luật. Trong một số trường hợp pháp luật quy định thì người đại diện theo pháp luật có thể do Toà án chỉ định.
– Đối với công ty hợp danh thì thành viên hợp danh sẽ là người đại diện theo pháp luật. Tức là tất cả các thành viên hợp danh đều là người đại diện theo pháp luật của công ty.
– Người đại diện theo pháp luật là người đại diện cho doanh nghiệp trong các hoạt động giao dịch phát sinh, tư cách của doanh nghiệp trước Toà án, Trọng tài thương mại và các quyền và nghĩa vụ khác.
– Số lượng, chức vụ, nghĩa vụ và quyền hạn của người đại diện theo pháp luật sẽ được quy định tại Điều lệ của công ty.

Xem thêm:

>> Thủ tục hồ sơ các loại hình doanh nghiệp

>> Thủ tục khi thay đổi đăng ký kinh doanh

>> Thủ tục hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Người đại diện theo pháp luật có quyền và nghĩa vụ gì?

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật như sau:
– Các quyền và nghĩa vụ phải được thực hiện một cách trung thực, cẩn trọng nhằm hướng đến lợi ích tốt nhất cho công ty.
– Trong thời gian thực hiện các nghĩa vụ của mình phải trung thành với lợi ích của công ty, không dùng những thông tin, chức vụ mà mình nắm giữ để tư lợi, hay cung cấp cho các tổ chức cơ quan khác không chính đáng.
– Nếu vi phạm những điều trên mà gây ra thiệt hại cho công ty thì phải chịu trách nhiệm cá nhân với những thiệt hại đó.
Quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp sẽ được quy định ở trong Điều lệ công ty.
Ngoài điều lệ công ty thì còn có thể xác định quyền và nghĩa vụ của người đại diện pháp luật của công ty thông qua chức vụ ví dụ nếu trong trường hợp công ty chỉ có duy nhất một người đại diện theo pháp luật, Thì quyền của người đại diện còn tuỳ thuộc vào chức vụ mà người đó đang nắm giữ.
Ví dụ tại: Công ty cổ phần có duy nhất một người đại diện. theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty.
Từ đây thì sẽ xác định quyền và nghĩa vụ theo chức vụ của người đại diện trong công ty cổ phần được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014.

Thông báo với cơ quan thuế sau thay đổi người đại diện theo pháp luật

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp có thể thay đổi người đại diện theo pháp luật và khi thay đổi người đại diện theo pháp luật thì doanh nghiệp phải thực hiện như thủ tục thay đổi thông tin đối với cơ quan nhà nước.
Theo quy định của Nghị định số 83/2013/NĐ- CP về việc thay đổi bổ sung thông tin đăng ký thuế. Nếu trong trường hợp Doanh nghiệp có sự thay đổi về người đại diện theo pháp luật thì phải thông báo tới cơ quan thuế trong thời gian là 10 ngày bằng văn bản.
Theo quy định tại Thông tư 95/2016/TT – BTC thì hồ sơ thay đổi thông tin tới cơ quan thuế gồm: Tờ khai điều chỉnh thông tin đăng ký thuế, Bản sao của Giấy phép thành lập và hoạt động, Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận hoạt động đơn vị trực thuộc hoặc giấy phép tương đương đo các cơ quan có thẩm quyền nếu thông tin về đăng ký thuế trên đó có sự thay đổi.
  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THÀNH LẬP CTY | ĐĂNG KÝ KINH DOANH
CÔNG TY TNHH TMDV TƯ VẤN ĐẠI VIỆT
Điện thoại: 0932 599 541
VĂN PHÒNG TẠI HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: T6, tòa nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, Q3, HCM 
VĂN PHÒNG TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ: T3, 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội 
VĂN PHÒNG TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 24 Trần Phú, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
VĂN PHÒNG TẠI BÌNH THUÂN
Địa chỉ: 51 Lê quý Đôn, tp Phan Thiết, Bình Thuận
VĂN PHÒNG TẠI QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 106 Lý Thái Tổ, tp Đồng Hới, Quảng Bình
VĂN PHÒNG TẠI TT HUẾ
Địa chỉ: 100 Nguyễn Tất Thành, Hương Thủy, TT Huế
VĂN PHÒNG TẠI QUẢNG NAM
Địa chỉ: 159 Trần Quý Cáp, Tam Kỳ, Quảng Nam
VĂN PHÒNG TẠI BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 51 Trường Chinh, tp Quy Nhơn, Bình Định
VĂN PHÒNG TẠI KIÊN GIANG
Địa chỉ: Lô A5-25, Số 11, Tây Bắc, Rạch Giá, Kiên Giang
VĂN PHÒNG TẠI ĐẮK LẮK
Địa chỉ: 104 Ngô Quyền, tp Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
VĂN PHÒNG TẠI BÌNH PHƯỚC
Địa chỉ: KP3, P Tân Đồng, Đồng Xoài, Bình Phước
VĂN PHÒNG TẠI LONG AN
Địa chỉ: 140/5 Nguyễn Minh Đường, tp Tân An, Long An
VĂN PHÒNG TẠI LÂM ĐỒNG
Địa chỉ: 16 Trạng Trình, tp Đà Lạt, Lâm Đồng
VĂN PHÒNG TẠI CẦN THƠ
Địa chỉ: An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

Copyright © 2017 - All Rights Reserved - www.daivietcoltd.vn

Đang online: 23    Lượt truy cập: 2343893